Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere

Giải mã sức hút khủng của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere với nội dung xoay quanh một cô gái tên Nanno – hay còn được đồn đại là “con gái của quỷ”.

Xuyên suốt hành trình của Nanno, những bí mật của các ngôi trường tại Thái Lan được lật mở, hé lộ những góc khuất kinh hoàng của chốn “tôn sư trọng đạo” mà hoàn toàn có thể xảy ra ngoài đời thật. Thậm chí, có tình tiết, vụ án của phim còn được lấy cảm hứng từ sự kiện đã xảy ra.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (1)

Sức hút của chủ đề học đường xen lẫn tệ nạn

Có lẽ, điểm khiến Girl From Nowhere được coi là một bộ phim mang đậm tính giải trí, đầy thu hút chính là chủ đề học đường được pha trộn với yếu tố tội phạm, tệ nạn và bạo lực đầy gai góc. Thậm chí, phim ít nhiều sử dụng sự kinh dị để khiến khán giả trở nên ám ảnh.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (2)

Qua 2 mùa phim, nhiều vấn nạn nghiêm trọng của chốn học đường được Girl From Nowhere mổ xẻ, tô vẽ và khiến người khác phải rùng mình. Từ xâm hại tình dục, bắt nạt, gian lận, nạo phá thai, phân chia giai cấp, sống ảo, ma cũ bắt nạt ma mới…, những chủ đề mà Girl From Nowhere có cảm giác vừa xa lạ, vừa rất gần gũi, chỉ có điều tình tiết trong phim đã được làm quá nhiều lần. Giới học đường trong Girl From Nowhere tựa như một xã hội thu nhỏ, mà mỗi tập phim – mỗi trường học lại như một “tiểu xã hội” đầy rẫy những bất cập cần Nanno xuất hiện để làm sáng tỏ.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (3)

Tập đầu tiên của phim mang tên The Ugly Truth, đã cho thấy sự nghiêm túc của Girl From Nowhere trong việc “vạch trần” mặt đen tối của nơi tưởng như là “Trường học trong sạch nhất của năm”. Ở đây, có vị thầy giáo được yêu mến, nhưng hóa ra lại hay lạm dụng tình dục các học sinh nữ, sau đó quay video lại để khống chế, khiến họ phải im lặng, nghe theo lời mình. Chủ đề xâm hại tình dục chốn học đường luôn là một trong những vấn nạn thời sự, khó xử lý nhất tại các trường học, đã được Nanno lựa chọn là nơi đầu tiên để ghé thăm.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (4)

Vấn đề bắt nạt, ganh đua thù ghét cũng được Girl From Nowhere khai thác nhiều lần. Điển hình có thể kể đến tập Apologies, khi Nanno bị chính các bạn nữ ganh ghét, gài vào phòng kín rồi để nam sinh hãm hiếp cô đến chết, đem xác chôn sống. 2 tập phim Wonderwall cũng cho khán giả thấy được sự tàn nhẫn của con người khi họ vừa sở hữu quyền lực trong tay, vừa bị nhấn chìm trong sự đố kị, ghen ghét.

SOTUS – tập thứ 5 của mùa 2, có thể được coi là một trong những tập phim tàn nhẫn và khó xem nhất, khi vấn nạn “ma cũ bắt nạt ma mới” được phim cho “lên thớt”. Bắt đầu từ những trò đùa cợt nhả, biến thái như bò trên đất, hát tục tĩu, Nanno dần biến tướng trò chơi này thành một trải nghiệm nhục nhã, chết người cho những kẻ chủ mưu. SOTUS thực chất chính là tên của một “phong tục” có thật, xuất hiện tại nhiều nền văn hóa học đường. Tại đây, các học sinh cũ sẽ sai khiến các “ma mới” bằng nhiều trò tiêu khiển đầy tính lăng mạ, phản cảm và tàn nhẫn.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (5)

Sự trừng trị các cá nhân tội lỗi – niềm an ủi thực sự cho các nạn nhân của tệ nạn học đường

Điều khiến Girl From Nowhere khác biệt, chính là sự dứt khoát của Nanno (và mới đây là Yuri) trong việc trừng phạt những cá nhân gây ra tội lỗi. Một khi Nanno xuất hiện, không kẻ ác nào có thể ung dung trốn thoát (ít nhất là cho đến cuối mùa 2). Việc những kẻ gây tội nhận được sự trừng trị thích đáng cũng là yếu tố gây kích thích dành cho khán giả – cũng là đối tượng đã hoặc đang ngồi trên ghế nhà trường, là người ít nhiều chịu đựng tệ nạn, bất cập mà phim đưa ra.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (6)

Vấn đề học đường trong phim không chỉ đến từ các học sinh, mà đôi khi còn từ giáo viên. Khi bị ám ảnh bởi bệnh thành tích, sức chịu đựng bị đẩy tới giới hạn hay phần “con” lớn hơn phần “người”, các nhà giáo của Girl From Nowhere cũng bộc lộ sự đen tối, máu lạnh hay thậm chí là biến thái của mình. Việc khai thác mặt tối của giáo viên – vốn là một trong những chủ đề có phần “nhạy cảm”, cho thấy Girl From Nowhere rất quyết liệt trong việc vạch trần những sai phạm của ngành giáo dục. Mặc cho các tình tiết chém, giết của phim có phần quá đà, thì nó vẫn là lời “tuyên chiến” rằng không một ai có thể hoàn toàn vô tội ở chốn trường học, nhất là khi nhiều tội ác, tệ nạn vẫn nhởn nhơ ngoài đời thực. Sự trù ẻo, thiên vị giữa giáo viên với học sinh cũng là một vấn đề hoàn toàn có thực, không chỉ ở Thái Lan mà cả Việt Nam.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (7)

Tính răn đe mới thực sự mang đến sự ám ảnh của Girl From Nowhere

Trong nhiều trường hợp, Nanno không mang đến cái chết đau đớn và cùng cực cho người phạm tội. Thay vào đó, cô nàng để nhân vật chính của tập phim được “ổn thỏa” – tất nhiên vẫn phải quay quắt ôm vết thương lòng.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (8)

Mew của tập phim Trophy cho dù có bị lột trần bộ mặt ăn cắp, đạo tranh và dối trá thì vẫn được nhà trường và mọi người ủng hộ. Giữa những tràng pháo tay và lời ca tụng ấy, Mew tự đau đớn, dằn vặt và sợ hãi, tự hổ thẹn với chính mình. Sự bất an luôn đeo bám một kẻ phạm tội chính là đòn trả thù đáng sợ nhất của Nanno dành cho Mew, và cũng chừa cho cô nàng một “con đường sống” để sửa sai về sau.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (9)

Hi-So là một tập phim có phần khác biệt của Girl From Nowhere, khi nam chính Dino không hề có ý đồ gì ác độc. Cậu chàng chỉ bị cuốn theo vòng xoáy địa vị, giàu sang của những người bạn cùng lớp, tới mức tự dựng chuyện về một “đế chế” tiền tài không có thật. Dino bẽ bàng với vở kịch mà Nanno giúp dựng lên, khi bố mẹ của cậu phải trở thành người hầu để nhóm bại nạt nộ, chửi bới và giẫm đạp, hành hạ. Sự nhục nhã của cả gia đình Dino bắt đầu từ đoạn giữa phim, và nó cũng chính là “bài học” đầy cay nghiệt mà Nanno dành cho chàng trai thích nói dối.

Còn nhiều nữa những câu chuyện về sự tha thứ, ví dụ như Lost & Found hay Pregnant. Như vậy, trước khi mùa 2 rẽ sang một hướng mới (với sự xuất hiện của Yuri), Nanno vẫn luôn biết cách để dạy dỗ, trả thù với ý đồ răn đe. Miễn là kẻ tội đồ vẫn còn có hy vọng để hoàn lương.

Giải mã sức hút của bộ phim kinh dị học đường Girl From Nowhere (10)

Tạm kết

Các vấn nạn học đường trong Girl From Nowhere được miêu tả khốc liệt đến tận cùng. Ở ngoài đời, có lẽ không phải trường học nào cũng có các vụ hiếp dâm, tống tiền, thảm sát kinh hoàng như trong phim. Tuy nhiên, phải để biên kịch đẩy các tình tiết phản cảm lên tới “chạm nóc”, thì người ta mới thật sự phải giật mình vì “tuổi nổi loạn” ngày nay có thể nổi loạn tới mức nào, và song song với sự phát triển của công nghệ, đời sống thì cũng rất có thể chính là sự suy đồi về đạo đức, khi người ta theo đuổi những giá trị không có thật.

You may also like...