Chuyện tình ngọt ngào của Quốc vương Bhumibol khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Nếu bạn yêu thích xứ Chùa Vàng, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua câu chuyện tình đầy ngọt ngào, đầy viên mãn sau bao thác ghềnh cả Quốc vương Bhumibol và hoàng hậu Sirikit.

Nếu từng đến Thái Lan du lịch, hẳn bạn sẽ thắc mắc tại sao vị Quốc vương Bhumibol Adulyadej luôn được nhân dân để ảnh thờ cỡ lớn tại những nơi công cộng như: tàu điện ngầm, sân bay, quảng trường,… Tất cả là bởi vì người dân nước này coi ông như một vị Phật sống, người khiến đất nước Thái Lan trở nên thịnh vượng và phát triển như ngày hôm nay. Thậm chí, ngày sinh của ông còn được dùng làm Quốc lễ.

Tuy nhiên, người ta thường không nhắc đến Quốc vương Bhumibol một mình. Tất cả con dân Thái Lan hiểu rằng, Quốc vương Bhumibol không thể trở nên vĩ đại như vậy nếu không có sự hậu thuẫn vững chắc từ phía người vợ của mình – Hoàng hậu Sirikit. 

Quốc vương Bhumibol: Chuyện tình viên mãn cùng Hoàng hậu Sirikit

Chuyện tình ngọt ngào của Quốc vương Bhumibol khiến cả thế giới ngưỡng mộ (1)

Đám cưới mang đậm chất hoàng cung của hai vợ chồng Quốc vương Bhumibol.

Thời thanh niên, chàng trai chăm chỉ Bhumibol quyết tâm theo học Luật, Khoa học chính trị ở Thuỵ Sĩ. Và đối với một “du học sinh” giàu có như Quốc vương Bhumibol, du lịch đến những nước Châu Âu khác là chuyện rất đỗi bình thường. Trong số hàng chục quốc gia thơ mộng, ông chọn Kinh đô ánh sáng Paris làm điểm đến, chủ yếu là để tận hưởng kỳ nghỉ. Tại đây, ông quen một người con gái tên là Sirikit.

Ít ai biết rằng, vị vua đáng kính của người dân Thái Lan, ngài Bhumibol Adulyadej đã từng bị người vợ tương lai của mình thờ ơ. Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara chia sẻ: “Tôi ghét ông ấy từ lần gặp đầu tiên. Ông ấy hẹn tôi lúc 16h nhưng mãi 19h mới đến, làm tôi phải đứng chờ và luyện tập hành lễ”.

Chuyện tình ngọt ngào của Quốc vương Bhumibol khiến cả thế giới ngưỡng mộ (2)

Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara chia sẻ: “Tôi ghét ông ấy từ lần gặp đầu tiên. Ông ấy hẹn tôi lúc 16h nhưng mãi 19h mới đến, làm tôi phải đứng chờ và luyện tập hành lễ”.

Tuy nhiên, bằng nhiều tài lẻ, lại có thiên hướng nghệ thuật và sự am hiểu tinh tường nhân tình thế thái, chàng hoàng tử trẻ tuổi cuối cùng cũng chinh phục được trái tim cô nàng yêu kiều Sirikit. Khi Bhumibol gặp tai nạn tại Thụy Sĩ, người đến thăm ông nhiều nhất cũng là Hoàng hậu Sirikit.

[AdSense-A]

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC vào năm 1978, Hoàng hậu Sirikit đã tiết lộ “Tôi biết Nhà vua có tình cảm với mình khi ông ấy đang nằm viện ở Lausanne, Thụy Sĩ”. Ngay khi tỉnh lại sau cơn hôn mê, Quốc vương Thái Lan đã lấy tấm hình của Sirikit từ trong ví tiền của mình ra, nắm chặt và để nó ở ngay tim. “Tôi còn không biết ông ấy đã có bức hình của mình từ khi nào. Ngay sau đó, nhà vua đã bày tỏ tình cảm của mình với tôi. Khoảnh khắc đó, tôi chỉ có duy nhất một ý nghĩ, rằng tôi muốn sống bên cạnh người mình yêu thương. Những chuyện như trở thành hoàng hậu hay phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ của một hoàng hậu, tôi không hề nghĩ đến điều đó”.

Chuyện tình ngọt ngào của Quốc vương Bhumibol khiến cả thế giới ngưỡng mộ (3)

Thật không khó để bạn bắt gặp những bức hình quốc vương Bhumibol cùng vợ ngồi trên chiếc xe jeep tự lái, lui về những vùng nông thôn khó khăn, xuống cả ruộng đồng để trò chuyện và hỏi thăm người dân.

Vào sinh nhật lần thứ 17 của Sirikit, Quốc vương Thái Lan đã quyết định ngỏ lời cầu hôn với cô gái mình yêu, trước mặt ba mẹ của Sirikit tại London. Một năm sau đó, cả hai trở về Thái và tổ chức lễ kết hôn hoàng gia vào ngày 17/9/1949. Một tuần lễ sau, Quốc vương Bhumibol Adulyadej chính thức làm lễ đăng cơ. Sau khi kết hôn, Quốc vương đã hứa rằng, cả đời này ông sẽ chỉ có mình bà là Hoàng hậu và sẽ không lập hậu cung hay cưới thêm vợ.

Quốc vương Bhumibol và Hoàng hậu Sirikit đều rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội nhằm xóa đói giảm nghèo và nâng cao tri thức cho người dân Thái Lan. Trung bình mỗi năm, Quốc vương và Hoàng hậu Thái Lan chỉ ở cung điện 7 tháng, thời gian còn lại là đi thực tế.

Đến các bảo tàng Thái Lan bây giờ, thật không khó để bạn bắt gặp những bức hình quốc vương Bhumibol cùng vợ ngồi trên chiếc xe jeep tự lái, lui về những vùng nông thôn khó khăn, xuống cả ruộng đồng để trò chuyện và hỏi thăm người dân. Hình ảnh đó gần như trở thành một biểu tượng khó quên đối với tất cả con dân Thái Lan vào nửa cuối thế kỷ 20.

Chuyện tình ngọt ngào của Quốc vương Bhumibol khiến cả thế giới ngưỡng mộ (4)

Cùng với sự thông suốt của Bhumibol trong các chính sách chính trị, rất nhiều người dân Thái cũng coi Hoàng hậu Sikirit như một Mẫu nương Thiên hạ đích thực bằng tất cả tấm lòng thành kính.

Không chỉ kính yêu Quốc vương Bhumibol, người dân Thái còn yêu mến Hoàng hậu Sikirit bằng tất cả tấm lòng thành kính của mình. Nhiều chương trình, dự án giải quyết việc làm, phát triển nông nghiệp, bảo tồn nghề truyền thống dành cho người nghèo do Hoàng hậu khởi xướng và bảo trợ đã và đang được triển khai tích cực và có hiệu quả.

Ngoài ra, bà cũng hoạt động tích cực trong việc quảng bá văn hoá và lịch sử Thái Lan. Bộ phim “Truyền thuyết về Hoàng hậu Suriyothai” ra đời với sự bảo trợ của Hoàng hậu Sirikit được biết đến như là một trong những bộ phim lịch sử hoành tráng nhất Thái Lan. Bộ phim đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ nói riêng và cũng đã làm cho người Thái nói chung hiểu rõ hơn về lịch sử của đất nước mình.

You may also like...