Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc

Cùng theo đuổi và tạo được dấu ấn mạnh mẽ trong lòng khán giả với dòng phim học đường thế và phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc luôn có sự khác biệt và dấu ấn rất riêng.

Học đường luôn là một trong những đề tài đáng chú ý và được khai thác thường xuyên ở các làng phim, đặc biệt là thị trường phim Thái Lan và Hàn Quốc. Không chỉ áp đảo những thị trường phim khác về mặt số lương, Hàn Quốc và Thái Lan còn có nhiều dự án phim học đường tạo dấu ấn với khán giả trong khu vực, bao gồm Việt Nam.

Ở nước ta, một lượng không nhỏ khán giả là fan của phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc. Trong đó, nhiều bộ phim như School 2013, Dream High, Tuổi nổi loạn, Love Sick… còn thu hút hàng trăm nghìn lượt xem trên các trang xem phim nước ta.
Vậy tại sao phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc lại được yêu thích? Hơn nữa, cùng xoay quanh cuộc sống hàng ngày và chuyện học tập thì học đường Hàn Quốc và Thái Lan có những điểm gì khác biệt gì để tạo dấu ấn riêng cho mình?

Đáp án của câu hỏi này chính là học đường Thái Lan thiên về khía cạnh thực tế trong khi Hàn Quốc tập trung vào những điều nhức nhối xoay quanh vấn đề giáo dục tại xứ sở kim chi.

Phim Thái gần gũi, Hàn Quốc lột trần sai trái trong nền giáo dục

Điểm khác biệt có thể thấy rõ nhất giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc chính là cách khai thác những khía cạnh xoay quanh chuyện học tập, cuộc sống tưởng như rất bình thường của các cô cậu thanh thiếu niên đang tuổi cắp sách tới trường.

Trong khi phim Thái Lan thường phản ánh đại đa số vấn đề nhức nhối của tuổi teen hiện đại như bạo lực học đường, gian lận thi cử, quan hệ tình cảm phức tạp, thậm chí là “chuyện ấy” trước tuổi và tệ nạn xã hội, thì phim Hàn Quốc lại mạnh dạn hơn thế.

Không chỉ khai thác vấn đề những vấn đề trên phim Hàn Quốc còn xây dựng rất nhiều tình tiết nguy hiểm, căng thẳng khi phụ huynh, ban giám hiệu nhà trường và cả quan chức cấp cao nhúng tay vào chuyện học tập của các học sinh để thao túng quyền lực và chuộc lợi cá nhân.

Điển hình nhất cho dòng phim học đường của Thái Lan có lẽ là Tuổi nổi loạn. Lấy bối cảnh tại một ngôi trường cấp 3, Tuổi Nổi Loạn gồm những câu chuyện xoay quanh vấn đề học tập, sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày cũng như tính cách “dở dở ương ương” của tuổi mới lớn khiến thầy cô và phụ huynh phải đau đầu.

Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc (1)

Tuổi nổi loạn 3 vừa lên sóng tiếp tục xoay quanh đề tài học trò.

Trong phim, các vấn đề quan hệ bạn bè, yêu đương, gia đình và cả “chuyện ấy” được đề cập một cách nhẹ nhàng và gần gũi với tất cả những ai đã và đang trải qua độ tuổi học trò.

Các nhân vật chính trong phim ai nấy đều gặp những vấn đề riêng rất phổ biến với lứa tuổi học trò như Win nổi loạn, luôn tò mò về thế giới xung quanh, Phu – Thee trải qua nhiều biến cố xoay quanh chuyện tình cảm đồng tính, Kwan từ học sinh giỏi lại “quay” bài sau khi trải qua một biến cố gia đình…

Trong khi đó, rất nhiều phim Hàn như School 2013, Angry Mom hay mới nhất là Cố lên Yeon Do lại không dừng lại ở các vấn đề của tuổi học trò mà còn “bóc tách” sâu hơn những nhức nhối liên quan đến sai phạm của các thầy cô giáo cũng như quyền lực, tham nhũng có thể tồn tại trong mỗi trường học.

Điển hình như bộ phim từng “làm mưa làm gió” Hàn Quốc cũng như Việt Nam: School 2013.

Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc (2)

School 2013 từng gây tranh cãi khi đưa ra những nhức nhối giáo dục.

Tập trung vào vấn nạn bạo lực học đường của học sinh, tham nhũng của giáo viên trong nền giáo dục Hàn Quốc, School mang một vấn đề có tính xã hội được công chúng quan tâm. Trong đó, điểm nhấn đáng chú ý chính là nhân vật cô giáo Jung In Jae (Jang Nara) trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để thay đổi 1 hệ thống đào tạo còn quá nhiều bất cập.

Trong phim, cô giáo Jung In Jae ngay lần đầu đứng lớp đã phải làm chủ nhiệm của 11-2 – lớp học khiến thầy bất cứ thầy, cô giáo nào cũng phải ngán ngẩm mỗi khi nghe tên.

Những tưởng In Jae sẽ sớm ngã gục trước các siêu quậy lớp 11, thế nhưng bằng sự can đảm, nỗ lực, In Jae đã dần chinh phục được các học trò “quái chiêu” đồng thời lật tẩy những nhức nhối như sự lơ là, sẵn sàng đuổi học sinh, tham nhũng để tư lợi… của các bậc thầy cô giáo trong nhà trường.

Cách xây dựng nhân vật

Hướng triển khai đề tài cũng dẫn đến sự khác nhau trong việc xây dựng nhân vật chính giữa 2 làng phim đình đám.

Với Thái Lan, phim học thường xoay quanh những vấn đề thực tế bởi vậy các tuyến nhân vật trong phim cũng có diễn biến tâm lý thường bắt gặp ở tuổi học trò như sự nổi loạn trước cách bao bọc quá kỹ lưỡng của gia đình, tò mò về giới tính, hay sa ngã vào tệ nạn xã hội…

Không chỉ bộ phim đình đám Tuổi nổi loạn kể trên mà cả những dự án phim học đường khác của Thái Lan như Love Sick, The Ugly Duckling, Vươn tới vì sao… cũng đơn giản tập trung vào những nhân vật rất thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Lấy bối cảnh tại hai ngôi trường cấp ba nam sinh Friday và trường nữ sinh Convent, Love sick the series (Yêu là yêu) xoay quanh mối quan hệ đặc biệt của hai chàng trai: Pun và No.

Từ hai người bạn xa lạ chỉ học chung trường, cả hai dần trở nên thân thiết và bắt đầu có những rung động đầu đời, trên cả tình bạn. Ở lứa tuổi đó, Pun và No có thể chưa nhận ra được tình cảm đó là tình cảm gì, tình yêu hay tình bạn.Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc (3)

Hai nhân vật trong Love Sick có cuộc sống rất đơn giản, xoay quanh vấn đề tình cảm.

Tuy chỉ là phim về tình cảm tuổi học trò, nhưng đạo diễn đã rất nhẹ nhàng lồng ghép những thông điệp ý nghĩa về cộng đồng LGBT hiện nay: “Cho dù bạn là ai, bạn thuộc giới tính gì? Điều đó không quan trọng. Quan trọng là bạn có dám đối mặt với những thử thách trong cuộc sống, tình yêu, công việc hay không?”.

Trở lại làng phim Hàn, vì không chỉ truyền tải câu chuyện của cá nhân học sinh mà là cả nhức nhối những của cả ngành giáo dục nên nhân vật trong phim cũng bị “siêu nhân hóa” với tính cách kiên cường, dũng cảm, sẵn sàng đứng lên đầu tranh chống lại những người quyền lực để đòi lại công lý.

Và Kang Yeon Do – vai diễn do Jung Eun Ji thể hiện – trong phim Cố lên Yeon Do là nhân vật điển hình cho kiểu hình tượng đó.

Là cô nữ sinh “chân yếu tay mềm” nhưng khi bắt gặp cảnh người thầy của mình sắp bị đuổi vì tố cáo những việc làm sai trái của nhà trường hay bạn bè bị ban giám hiệu dùng quyền lực để đe dọa, gây áp lực, Yeon Do đã sẵn sàng đứng lên đòi lại công lý, dù việc làm đó có thể khiến Yeon Do bị đuổi học.

Không chỉ phản bác những quyết định vô lý của ban giám hiệu, Yeon Do còn liên hệ với phòng giáo dục để vạch trần việc hiệu trưởng cùng những phụ huynh có quyền lực ngụy tạo thành tích cho con em mình.

Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc (4)

Nhân vật của Eunji sẵn sàng đấu tranh vì lẽ phải.

Khi xem Cố lên Yeon Do, nhiều fan đã phải thừa nhận rằng cô nàng quá dũng cảm, nhất là ở độ tuổi học sinh và có lẽ ngoài đời thực, rất ít học trò dám đứng lên chống lại tệ nạn giáo dục giống Yeon Do.

Tuyến nhân vật chính

Khác biệt thứ 3 của phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc có lẽ là việc xây dựng các nhân vật chính, cụ thể, KDrama chỉ tập trung chủ yếu vào một cặp đôi, trong khi phim Thái xoay quanh rất nhiều nhân vật. Bởi thế, nhìn dàn diễn viên chính của các phim học đường Thái Lan, không ít fan phải choáng váng về mặt số lượng.

Quay lại trường hợp Tuổi nổi loạn, ở phần 1 và 2, bộ phim gồm 10 nhân vật chính: Kwan, Win, Toei, Spire, Pai, Phu, Thee… Trong đó, tổng thời lượng phim được chia đều cho các nhân vật khi mỗi tập phim lại xoay quanh một cá nhân với câu chuyện, rắc rối riêng.

Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc (5)

Các nhân vật chính trong Tuổi nổi loạn 1.

Nhờ đó, những khúc mắc, tính cách riêng của từng nhân vật được truyền tải, khắc họa một cách rất rõ nét, không bị mờ nhạt so với bất cứ vai diễn nào khác.

Nắng ấm tình bạn, Love Sick… cũng là những phim Thái Lan có kết cấu tương tự Tuổi nổi loạn.

Về phía Hàn Quốc, hầu hết các phim học đường đến thời điểm này đều chỉ xoay quanh nam và nữ chính. Dù đương nhiên, các phim học đường Hàn cũng xây dựng thêm câu chuyện của các cặp đôi phụ nhưng với thời lượng rất ngắn ngủi. Điển hình trong số đó có thể kể tới The Heirs, Boys Over Flower, Cố lên Yeon Do, School 2015…

Trong The Heirs, ngoài cặp đôi chính do Lee Min Ho và Park Shin Hye thủ vai, các fan còn rất yêu mến chuyện tình yêu ngọt ngào của Lee Bo Na (Krystal) và Yoon Chan Young (Kang Min Hyuk).

Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc (6)

Krystal và Kang Min Hyuk.

Thậm chí, nhiều fan còn mê mẩn cặp đôi này hơn cả nhân vật chính, thế nhưng, đáp lại tình cảm của fan, nhà sản xuất phim lại cho cặp đôi này lên sóng quá ít, chỉ vài phút trong một tập phim.

Bởi vậy, khi xem The Heirs, nhiều fan của Bo Na – Chan Young đã phải than thở rằng họ muốn cặp đôi được lên hình nhiều hơn nữa.

Kết:

Dù học đường Thái Lan nhẹ nhàng, gần gũi với đời sống giới trẻ, Hàn Quốc căng thẳng hơn khi lồng ghép vấn đề xã hội nhưng đây chính là điểm khác biệt góp phần làm nên nét riêng cho từng làm phim.

Mỗi quốc gia theo đuổi một cách thức khác nhau để chiều lòng người xem và dù là kiểu gì phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc vẫn là “món ăn” quen thuộc và yêu thích của giới trẻ.

Comments

comments

You may also like...

2 Responses

  1. November 10, 2017

    […] Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc […]

  2. January 31, 2019

    […] Đi tìm sự khác biệt giữa phim học đường Thái Lan và Hàn Quốc […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *